Tối ưu tốc độ website dễ như ăn kẹo

Loại bỏ các lớp css không cần thiết:

Đối với những bạn dùng theme có sẵn để thiết kế web, trong file css thường chứa nhiều class (lớp) không cần thiết (do bạn không sử dụng hết các giao diện mà theme hỗ trợ).

Việc loại bỏ những lớp này là cần thiết để giảm thiểu kích cỡ file css. Để tìm các lớp không được sử dụng trong trang, các bạn thao tác như sau (trong trình duyệt Chrome):

  • Truy cập vào trang cần phân tích, nhấn tổ hợp Shift+Ctrl+I. Hoặc nhấn chuột phải, chọn Inspect.
  • Chuyển sang tab Audits. Tích chọn Web Page Performance, chọn mục Reload Page and Audit on Load rồi nhấn Run.

Làm thế nào để cải thiện tốc độ website? Loại bỏ các class css không cần thiết. – Ảnh: bangnguyen.net

  • Tiếp tục thực hiện với các trang khác trên website và liệt kê những lớp css không được sử dụng nhiều nhất để loại bỏ. (Con số % thể hiện tỉ lệ các lớp css không được sử dụng cho trang hiện tại).

Tìm và loại bỏ những lớp css không cần thiết. - Ảnh: bangnguyen.net Tìm và loại bỏ những lớp css không cần thiết. – Ảnh: bangnguyen.net

*Lưu ý: Đối với những web thiết kế cho nhiều thiết bị (responsive), cần kiểm tra kỹ các lớp xem có thuộc về giao diện khác (mobile, tablet) hay không để tránh việc xóa nhầm.

Tạo các trang tĩnh và tận dụng bộ nhớ tạm web-cache:

Nếu đang sử dụng wordpress, chắc chắn bạn phải biết đến plugin WP Super Cache phải không nào? Plugin khi được kích hoạt sẽ tạo ra các trang tĩnh (thuần html) giúp việc truy cập web trở nên nhanh hơn (chỉ cần load và hiển thị thay vì yêu cầu server và thực thi các lệnh php để dựng trang).

Đối với các nền tảng khác, bạn có thể làm thủ công bằng cách tạo ra 2 file cache_start.phpcache_end.php:

Nội dung file: cache_start.php

<?php $cachefile = 'cache/'.basename($_SERVER['PHP_SELF']).'.cache'; // e.g. cache/index.php.cache $cachetime = 3600; // time to cache in seconds if(file_exists($cachefile) && time()-$cachetime <= filemtime($cachefile)){ $c = @file_get_contents($cf); echo $c; exit; }else{ unlink($cachefile); } ob_start(); ?>

Nội dung file cache_end.php

<?php $c = ob_get_contents(); file_put_contents($cachefile); ?>

Sau đó chèn vào đầu các trang muốn tạo cache:

include('cachestart.php');

Và chèn vào cuối trang muốn tạo cache:

include('cacheend.php');

*Lưu ý: bạn phải tạo một folder cache và đảm bảo PHP được phép truy cập folder này!

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, website của bạn được cải thiện tốc độ, nâng cao trải nghiệm người dùng. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục bổ sung các tips khác vào bài viết. Chúc các bạn thành công!

Trang: 1 2

Cập nhật 20 Tháng Năm, 2016

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận