Cơm “âm phủ” và bài toán chuỗi

Hôm nay Hà Nội mưa sấp mặt, tính gọi taxi về mà giá thì trên trời còn tài xế trốn lên.. sao Hoả.

Thế là đành đi ăn chờ mưa tạnh. Bình thường hay ra Nét Huế, nhưng vừa bước chân xuống dưới sảnh đã đập vào mắt MÓN HUẾ sang chảnh. Vậy là bữa tối của tớ ngồi ngắm mưa ăn cơm “âm phủ”, nghe “người âm phủ”.

Phát triển chuỗi nhanh, rõ ràng MÓN HUẾ đang có một độ phủ thị trường tốt hơn các đối thủ. Không dừng lại ở đó, họ còn đang phát triển thêm chuối PHỞ ÔNG HÙNG, anh em Sài Gòn hay đi ăn phở ở đấy!

Vì sao 7-eleven với tham vọng nhảy vào Việt Nam nhưng đến giờ vẫn chưa có một sự đột phá nào? Vì Vinmart, dù không mở 24/24 nhưng đã có một độ phủ cực lớn. Bác Vượng có nói cứ nơi nào tập trung dân cư 10.000 người sẽ có một cửa hàng được mở. Đến hết 2017 đã có trên 1.000 cửa hàng tiện lợi Vinmart+ và họ có kế hoạch mở 4.000 cái đến 2020!

Cơm "âm phủ" và bài toán chuỗi

Chuỗi Món Huế xuất hiện ở khắp nơi đã khiến mình phải thử một lần rồi.. nghiện

Ngoài bài toán về độ phủ thị trường giúp chiếm lĩnh thị phần. Rõ ràng việc mở chuỗi còn có lợi ích về mặt nhận diện thương hiệu. Thay vì bỏ hàng tỷ đồng một năm để quảng cáo, với một độ phổ biến nhất định, thương hiệu chuỗi sẽ được nhiều người biết đến.

Khi một thương hiệu xuất hiện nhiều lần trước mắt, khách hàng chắc chắn sẽ tò mò và sử dụng thử. Đây là lý do các thương hiệu thường quảng cáo lặp đi lặp lại một câu để án thị người tiêu dùng. Chắc hẳn mọi người không thể quên “Căng-gu-ru, bình nước lọc số 1 Việt Nam” hay “Bạn muốn mua Tivi, đến… à mà thôi.

Với một chất lượng vừa phải cùng dịch vụ tốt, việc chiếm được lòng tin và sự trung thành từ khách hàng mới không quá khó.

Bên cạnh đó, việc mở chuỗi và kinh doanh có hiệu quả sẽ gia tăng giá trị cho thương hiệu. Ngoài những cơ hội về nhượng quyền, giá trị của công ty sở hữu cũng được gia tăng theo cấp số nhân.

Ở Việt Nam có rất nhiều thương vụ M&A nổi tiếng như Phở 24H bị thâu tóm với giá 20 triệu USD, Highland Coffee bán 49% với 25 triệu USD, chuỗi tiếng Anh ILA bán 60% cổ phần đổi lấy 150 triệu USD (gấp 10 lần lợi nhuận cộng dồn 12 năm kinh doanh của họ).

Đây cũng là chiến lược mà Shark Thủy và Egroup đang xúc tiến. Hiện tại Apax English với 3 năm tuổi đang là chuỗi tiếng Anh số 1 tại Việt Nam với 64 cơ sở (gấp đôi ILA sau 12 năm).

Tiếp đến là chuỗi đậu nành hữu cơ Soya Garden với 15 cơ sở, viện trị liệu thẩm mỹ Yarkson Beauty 10 cơ sở, trường mầm non quốc tế Steame Garten và toán tư duy CMS đều có 4 cơ sở. Sắp tới sẽ là chuỗi nha khoa quốc tế và trường liên cấp quốc tế sẽ được triển khai.

Với tốc độ phát triển nhanh, rõ ràng Egroup cần một nguồn vốn dồi dào và linh hoạt hơn là nguồn vốn vay ngân hàng. Đây là lý do khiến Egroup huy động vốn từ nhà đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư.

Không chỉ vậy, việc có nhiều nhà đầu tư tham gia sẽ giúp các sản phẩm của Egroup có một tệp khách hàng chất cùng cơ hội quảng bá hoàn toàn tự nguyện. Chiến lược này được anh Thủy và bạn quản trị duy trì phát triển từ lúc thành lập đến nay.

Đây là cơ hội rất tốt cho những nhà đầu tư cá nhân khi Egroup đang trên đà phát triển, chưa IPO trong 3-5 năm tới.

Dừng bút, mai Việt Nam thắng viết tiếp cho anh em sau, ahihi 🤪

Cập nhật 29 Tháng Tám, 2018

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận