Đừng dại để tiền trong ngân hàng, rồi bạn sẽ hối hận

Đối với rất nhiều người, cách an toàn nhất để bảo toàn số tiền họ tích cóp được trong nhiều năm là gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Và tính đến thời điểm tôi viết bài này, lãi suất ngân hàng cao nhất là 7.6%/năm của VIB bank!

Tôi vừa trở về Hà Nội sau hơn 1 năm trời sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Tôi rất thích cuộc sống ở Sài Gòn, và nếu có cơ hội, tôi nhất định sẽ sống ở thành phố này. Tuy nhiên vì một số việc cá nhân, tôi sẽ sinh sống ở Hà Nội trong một thời gian dài nữa.

Ở Sài Gòn, tôi hay ăn phở tại một quán quen nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, Quận 2. Tôi nhớ rất rõ lúc mới đặt chân đến Sài Gòn (tháng 2 năm 2017), một bát phở tái nạm ở quán đước bán với giá 25k. Và sau Tết Nguyên Đán, tôi hơi bất ngờ vì chủ quán đã tăng giá tô phở của tôi lên 28k.

Theo Tổng Cục Thống Kê, năm 2017, lạm phát (CPI) của Việt Nam ở mức 3,53%, đây mà một con số ấn tượng với một nước đang phát triển như Việt Nam, chứng tỏ nền kinh tế Việt Nam đang khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy mà chị chủ quán nghiễm nhiên kéo mức lạm phát tô phở của tôi lên mức 12%! Thật là quá đáng!

Quay trở lại với bài toán gửi tiền ở ngân hàng, xem ra lợi nhuận họ trả đang ở mức gấp đôi so với lạm phát, có nghĩa là tiền bạn gửi vào ngân hàng sẽ vẫn sinh lời. Nhưng chúng ta đang sống với xã hội thực tế, số tiền của bạn mà đổi ra phở thì sau 1 năm gửi ngân hàng, bạn “đói” hơn so với một năm trước đó!

Đừng dại để tiền trong ngân hàng

Tôi biết các bạn nghĩ gì, vì chỉ cách đây 2 năm thôi, nếu có tiền tôi cũng có suy nghĩ như thế này: “Tiền để ngân hàng là an toàn nhất, không bao giờ sợ rủi ro. Đầu tư bên ngoài toàn là lừa đảo thôi!”

Đúng như thế, gửi ngân hàng thì quả thật là rất an toàn, nhưng chỉ đúng từ 2017 trở về trước và nếu bạn gửi ở Ngân hàng nhà nước (4,1%). Vì từ 15/01/2018, Ngân hàng thương mại mà hầu hết chúng ta đều đang sử dụng, sẽ có quyền được phá sản!

Từ ngày vào Sài Gòn, tiếp xúc với nhiều người, trong đó có những người ngày làm 2 tiếng, chơi cả tuần mà vẫn giàu, tôi cảm thấy vô cùng tò mò, không biết những người này đã làm gì để trở nên giàu có như vậy?

Và cuối cùng, tôi cũng học được bài học từ họ: rất nhiều người trong số họ sử dụng chính số tiền mà chúng ta gửi ngân hàng, để kiến tiền cho chính họ! Nghe có vẻ hơi sai sai, nhưng đúng là như thế, họ vay tiền từ ngân hàng, và dùng chính tiền vay này để kiếm tiền cho họ!

Tôi rút ra một bài học sâu sắc: suy cho cùng, người hơn người chỉ ở cái đầu, nói cách khác, giàu nghèo hơn nhau ở tư duy! Điều thứ hai tôi khám phá ra rằng những người này, họ cực ghét hai từ “ổn đinh” và “an toàn”!

Thật vậy, để tôi tính cho bạn một bài toán của một người làm công ăn lương điển hình với mức thu nhập 15 triệu/tháng:

  • Tiền thuê nhà: 2 triệu
  • Ăn uống: 2,5 triệu
  • Sinh hoạt phí: 1 triệu
  • Mua sắm, chơi bời: 2,5 triệu

Vậy xem như anh chàng với mức thu nhập khá này mỗi tháng bỏ ra được 7 triệu, 1 năm trời nếu không ốm đau bệnh tật hay sử dụng tiền cho những khoản khác, anh ấy dành dụm được 84 triệu đồng. Nếu anh này gửi ngân hàng với mức lãi suất như hiện tại, tôi tin chắc còn lâu anh ấy mới đủ tiền mua nhà (giả sử 1,5 tỷ). Vì tiền anh ấy gửi tiết kiệm mỗi năm sinh lãi, không bù được giá nhà tăng hàng năm (vì lạm phát). Vậy tính ra tiền của anh ấy vẫn giậm chân tại chỗ hết năm này qua năm khác!

Còn với một số người tôi quen, tôi xin không nhắc đến những người kinh doanh vì tiền họ kiếm nhiều lắm, chỉ xin nhắc đến những người biết đầu tư đúng chỗ: 84 triệu này, họ gửi vào quỹ đầu tư Vinacapital, thì trong năm 2017 họ đã có thêm 22,4 triệu tiền lãi (năm 2017, Vinacapital chia lãi cho nhà đầu tư 26,7%).

Hoặc gà như thôi, đầu tư vào một tập đoàn cũng của một Shark trong Shark Tank Vietnam, năm 2017 tôi cũng có thêm 21 triệu tiền lãi (ít hơn Vinacapital, nhưng được cam kết). Như vậy, tôi tiết kiệm được 1,5 tháng làm việc mỗi năm nếu tôi cũng có mức lương như anh chàng kể trên.

Image may contain: 2 people, including Đỗ Khánh Huyền, people smiling, people standing and indoor

Rõ ràng mọi thứ đều có rủi ro, và người ta khuyên đừng nên bỏ hết trứng vào một rổ. Nhưng bạn biết không, có rất nhiều công ty tốt đang tìm kiếm những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và với trách nhiệm của một cổ đông, tôi rất vui khi được giới thiệu đến bạn kênh mà tôi đang đầu tư, tôi cá là bạn đã nhìn thấy nó rất nhiều trên đường hàng ngày.

Nếu bạn có nguồn tiền mặt rảnh rỗi trên 50 triệu, và bạn không muốn tiền của mình mất đi hàng năm, thì hãy mời tôi một tách cà phê, tôi sẽ chia sẻ cho bạn về công ty tôi đang đầu tư.

Vì sao tôi làm điều này? Vì quyền lợi của tôi cả thôi: công ty có thêm vốn mở rộng kinh doanh, làm ăn có lãi, tôi sẽ có nhiều tiền hơn, và bạn cũng thế!

Gặp trức tiếp nếu bạn đang ở Hà Nội hoặc nhắn tin qua facebook của tôi: tại đây.

Image may contain: 1 person, standing, ocean, water and text

Tôi đã theo dõi anh Thủy từ thời công ty là Egame, và tôi tin vào tầm nhìn và năng lực của anh ấy

Cập nhật 26 Tháng Bảy, 2018

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận