Học cách tham gia trò chơi tiền bạc

Từ ngày về Hà Nội có nhiều thời gian nhìn lại quãng đường mình đã đi qua mới thấm một bài học:

Đa phần anh em bạn bè mình hoặc không bao giờ nghĩ mình sẽ dám đầu tư hoặc muốn “đầu tư” sinh lời x2, x3 thầm chí x10 tài sản trong thời gian ngắn. Hậu quả là tiền bị chết dí trong ngân hàng hoặc mất trắng (đầu tư coin lừa đảo, lending). Bản thân tôi cũng mất 2,500$ khi đầu tư vào thị trường tiền ảo và tôi luôn khuyên bạn bè người thân mình không nên đầu tư vào những thứ này!

Điều này cũng phù hợp với nguyên lý 80/20 (hoặc bấm vào link này để tìm hiểu nguyên lý pareto). Bởi nếu ai cũng nhận ra điều này thì Việt Nam có lẽ cũng không thua kém gì Singapore, Hàn Quốc hay Hongkong khi mà dân chúng rất quan tâm đến đầu tư.

Ngoài yếu tố không được trang bị kiến thức đầu tư mình còn phát hiện ra họ bị tâm lý đám đông: con người ta sẽ thấy thoải mái và an toàn khi có nhiều người khác cũng hành động giống như mình! Những điều trên làm rõ nghịch lý khi chỉ có 5% dân số thế giới nắm giữ 95% của cải toàn nhân loại.

Và một sự thực đau lòng mà rất ít người biết được đó là: tiền hiện tại thực chất chỉ là nợ. Nếu nợ không còn tồn tại thì tiền sẽ không còn giá trị. Bởi vậy chính phủ rất sợ nếu nợ công vượt tầm kiểm soát và các ông chủ mong muốn người dân chị tiêu thật nhiều, vay tiền thật nhiều và kiếm được tiền thì trả nợ ngay hoặc gửi hết tiền vào ngân hàng, và ngân hàng lại tiếp tục cho vay nợ… Mình sẽ viết một bài về bản chất tiền ngày nay trong những ngày tới.

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống thoải mái, đặc biệt là về mặt tài chính. Nhưng khi đưa ra quyết định đầu tư họ lại dè chừng và xem những người xung quanh có làm như mình hay không.

Tướng đại gia từ nhỏ, anh em cứ nghe theo mình sẽ giàu :))

Tướng đại gia từ nhỏ, anh em cứ nghe theo mình sẽ giàu :))

Rõ ràng đồng tiền gắn liền khúc ruột, nhưng tiền cũng cần phải tham gia vào quy luật của vũ trụ: đó chính là vận động. Nếu bạn để tiền vào một chỗ mà không để chúng nhảy múa thì nguy là sẽ phải rất lâu bạn mới có được sự tự do về tài chính, hoặc không bao giờ có ngày đó.

Lời gợi ý dành cho anh em bạn bè là hãy chia số tiền tiết kiệm của mình ra làm nhiều phần, và hãy bắt đầu bằng việc bỏ 10% số tiền này để thử nghiệm đầu tư (kỹ quỹ như Vinacapital hay các quỹ đầu tư được nhà nước công nhận khác) hoặc đầu tư chứng khoán (đầu tư khác với giao dịch lướt sóng) hoặc làm như lời tỷ phú đầu tư Warren Buffet khuyên: tìm công ty chưa lên sàn chứng khoán đang bị định giá thấp hơn giá trị thật của họ. Điều này không đơn giản vì phần ra quyết định phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng phân tích, đánh giá và cả giác quan thứ 6 của chính bạn.

Trường hợp xấu nhất là bạn bị thua lỗ, nhưng rõ ràng bạn mất một số tiền rất nhỏ nhưng học được những bài học thực sự có giá trị. Tiền có thể kiếm lại được nhưng thời gian thì không, nếu bạn không làm gì đó thì bạn sẽ lãng phí quỹ thời gian hữu hạn bạn có để tiết kiệm tiền và mong chờ điều kỳ diệu sẽ đến với bạn.

Lấy một ví dụ đơn giản như tôi và bạn của mình sau 5 năm làm việc đều bỏ ra được 200 triệu. Bạn tôi gửi ngân hàng (lưu ý gửi ngân hàng không phải là đầu tư, không được so sánh với các kênh đầu tư), lãi suất 7%/năm thì sau 1 năm bạn tôi có được 14 triệu tiền lãi. Còn tôi, tôi quyết định đầu tư với mức lợi nhuận 23% (đây là mức lợi nhuận khả thi, nên nhớ 2017 Vinacapital trả nhà đầu tư 26,7% lợi nhuận). Sau 1 năm tôi có thêm được 46 triệu đồng. Như vậy tôi đã tiền xa hơn bạn mình khi tài sản của tôi hơn người bạn đó 32 triệu, gần bằng 1 năm tiết kiệm của bọn tôi, có nghĩa là mỗi năm tôi tiết kiệm được 1 năm làm việc so với bạn mình. Và nếu tôi tiếp tục tái đầu tư, thì khả năng cao tôi sẽ sớm giàu gấp đôi bạn mình chỉ sau 4 năm, hay đồng nghĩa với việc khi tôi đã có nhà và xe hơi thi bạn tôi vẫn chưa đủ tiền để mua nhà!

Tôi xin lưu ý với các bạn, đừng bao giờ mang lãi suất ngân hàng ra so sánh với các kênh đầu tư và thấy % lợi nhuận vì sao lại cao quá như vậy! Vì đơn giàn tiền bạn gửi ngân hàng, họ cũng mang đi cho vạy hoặc đầu tư thu % cao và trả lại cho bạn 7% đủ để làm bạn cảm thấy an toàn.

Bài viết này tôi thật tâm đánh thức bạn bè người thân của mình, hãy sử dụng đồng tiền thông minh. Hãy cho chúng nhảy mua bằng việc kinh doanh, đầu tư hay mua những tài sản giúp các bạn tạo thêm dòng tiền mới, chứ đừng để tất cả tiền chết dí một chỗ rồi than vãn, vì sao bằng tuổi mình mà nó lại giàu có hơn mình!

Tôi biết rằng bạn sẽ nhanh chóng quên đi bài viết này, và cũng sẽ chỉ có một số ít bạn bè của mình đọc được và quyết định thay đổi cách nhìn nhận của họ về tiền. Nhưng chỉ cần 5% hiểu được những gì tôi chia sẻ trong bài viết này là tôi đã thành công rồi. Vì dù sao cũng chỉ có 5% số người trên trái đất này là giàu có, hãy gia nhập hội những người giàu hay chí ít là hội những người nghĩ giàu, khi bạn còn thời gian

Cập nhật 8 Tháng Tám, 2018

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận