Năm mới bàn về chuyện quản lý tiền bạc

Bài viết này xin gửi tặng những người đang gặp rắc rối với việc quản lý chi tiêu cá nhân dựa trên kinh nghiệm của bản thân tôi trong những năm qua.

Cách đây vài hôm, tôi có chia sẻ bài viết hướng dẫn đăng ký thẻ Timo để tiết kiệm những khoản phí không đáng có. Và tôi nhận được một bình luận như thế này: việc tính toán một hai nghìn trong cuộc sống thì không nên quan trọng hóa…

Năm mới bàn về chuyện quản lý tiền bạc

Bình luận của bạn khiến tôi nhớ lại mình của hơn 3 năm về trước. Tôi cũng giống như rất nhiều người khác, không bao giờ biết tiền của mình dùng cho mục đích gì và trong ví còn lại bao nhiêu tiền. Một năm tổng kết lại, tôi chẳng biết mình đã kiếm được bao nhiêu và để ra được bao nhiêu tiền, vì tiền của tôi luôn trong tình trạng “vừa đủ xài”.

Đây thực sự là một thói quen cực kì xấu, thói quen này sẽ khiến bạn trở thành nô lệ cho đồng tiền và rất khó để có thể đạt tới sự tự do mà bạn đang theo đuổi. Nếu từng đọc Bí mật tư duy triệu phú của T.Harv Eker, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến ngay 6 chiếc lọ dùng để quản lý tiền hiệu quả. Tôi sẽ nhắc lại đến quy tắc này ở phần cuối bài viết.

Hình thành thói quen quản lý chi tiêu

Tôi có quen một số bạn bè, họ quản lý chi tiêu bằng việc ghi vào sổ sách. Cũng giống như các chủ tiệm tạp hóa, đây là một phương pháp hết sức cổ điển và khá hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, khi công nghệ đã len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, việc áp dụng công nghệ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hay nói cách khác, sử dụng công nghệ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều tiền (vì thời gian là tiền mà).

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 phần mềm mà tôi đang áp dụng vào việc quản lý chi tiêu: đó chính là Excel (hoặc Google Sheet) và Money Lover (hoặc phần mềm Sổ thu chi của Misa).

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi phải nhập các khoản chi tiêu. Rất nhiều người bạn của tôi, sau khi dùng được một tuần thì từ bỏ ý định quản lý chi tiêu. Nhưng một khi đã quen, tôi tin chắc bạn sẽ không thể sống thiếu hai phần mềm này.

Quản lý chi tiêu bằng Excel (hoặc Google sheet)

quản lý tài chính cá nhân bằng Excel

Trọng Sài Gòn, tôi có ở cùng 2 người bạn khác. Vì vậy chúng tôi sử dụng một bảng tính Google sheet để liệt kê những khoản chi tiêu chung. Việc sử dụng bảng tính của Google giúp chúng tôi có thể theo dõi chi tiêu ở bất cứ đâu có internet.

Bạn sẽ cần học một số hàm cơ bản để giúp việc liệt kê các khoản chi một cách tự động và chính xác nhất. Hãy ghi rõ các khoản hàng ngày chi tiết nhất có thể: Ai chi, cho việc gì, chi hết bao nhiêu, vào ngày nào, chi cho những ai (nếu ở trên 2 người)..

Với cách quản lý chi tiêu này, bạn sẽ nắm bắt được rất rõ các khoản phải chi hàng tháng, từ đó biết cách điều chỉnh các khoản thu chi cho hợp lý. Việc thống kê chi tiêu chung cũng đảm bảo tính công bằng và khách quan, giúp giữ gìn hòa khí cho những người sống cùng bạn.

Quản lý thu chi bằng Money Lover (hoặc Sổ thu chi của Misa)

Quản lý thu chi bằng Money Lover (hoặc Sổ thu chi của Misa)

Money Lover là phần mềm ưa thích của tôi. Hàng ngày tôi đều sử dụng phần mềm này để quản lý thu chi cá nhân. Bạn có thể tài phần mềm trên smartphone và sử dụng miễn phí.

Bản trả phí có thêm nhiều tính năng hay như thêm nhiều ví tiền, liên kết ngân hàng, dùng trên nhiều thiết bị… Tôi khuyến khích các bạn dùng bản tính phí vì giá rất rẻ và đặc biệt, đây là phần mềm do người Việt lập trình.

Cách sử dụng phần mềm hết sức đơn giản: bạn tạo ra các ví như tiền mặt, tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm… Hàng ngày, bạn sẽ nhập vào các khoản thu chi vào phần mềm và có thể theo dõi tình hình tài chính của bạn mà không cần rút ví ra đếm tiền hay ra ATM kiểm tra số dư tài khoản nữa. Phần mềm còn có rất nhiều tính năng hay như trích xuất báo cáo thu chi, sổ ghi nợ, tự động thông báo giao dịch của ngân hàng, lập mục tiêu tiết kiệm…

Đối với người có nhiều tài khoản giao dịch như tôi, việc sử dụng phần mềm là điều bắt buộc. Hàng tháng tôi đều xem báo cáo để biết được dòng tiền ra/vào là bao nhiêu, việc chi tiêu có bị “vung tay quá trán” hay không, hoặc ngân sách tháng này còn lại bao nhiêu… Tất cả giúp tôi kiểm soát được tình trạng tài chính cá nhân một cách dễ dàng.

Cách quản lý dòng tiền vào/ra

Sau khi đã có thói quen quản lý chi tiêu cá nhân, hãy bắt tay vào việc chia quy của bạn ra làm các khoản quan trọng. Dưới đây là 6 cái lọ dùng để quản lý tài chính cá nhân.

Chia thu nhập vào '6 cái lọ' - công thức giữ tiền hiệu quả nhất

1. Quỹ tự do tài chính

Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ họ được tự do tài chính. Quỹ này bạn cũng có thể gọi là quỹ đầu tư. Theo T.Harv Eker, bạn nên bỏ 10% thu nhập để vào quỹ này.

Bạn không được tiêu tiền trong quỹ này, tiền của quỹ này chỉ được dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thu động cho bạn. Lập quỹ này cũng giống như bạn nuôi một con ngỗng để nó đẻ trứng vàng cho bạn, vì thế bạn tuyệt đối không được ăn thịt ngỗng (tức là không được tiêu tiền trong quỹ).

Bản thân tôi sử dụng quỹ này để đầu tư vào một số danh mục như chứng khoán, tiền mã hóa (Cryptocurrency), startup…

2. Tiết kiệm dài hạn

Quỹ này có hai mục đích: Tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, bạn nên chia số tiền 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau cho hai mục đích.

Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp (tương đương khoảng 6 tháng chi tiêu) thì có thể cất riêng khoản này ra và tập trung cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, tậu xe, phẫu thuật thẩm mỹ (just kidding)…

Hiện tại, tôi đang tập trung quỹ này cho mục đích.. cưới vợ.

3. Giáo dục đào tạo

Bạn dùng quỹ này để phát triển bản thân: tham gia các lớp học, hội thảo, mua sách vở… Bạn nên nhớ, cách đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào học tập (xem bài viết: Kiến thức là Tiền, rất rất nhiều Tiền). Nếu bạn không phát triển có nghĩa là bạn đang chết.

Bản thân tôi, như đã chia sẻ, trước đây rất ít chi tiền cho quỹ này. Tuy nhiên, từ ngày nhận ra rằng đầu tư cho bản thân là cách tốt nhất để trở nên thành công, tôi rất mạnh tay chi cho giáo dục đào tạo. Mỗi năm tôi có mục tiêu đọc 20 cuốn sách, tham gia các hội thảo, khóa học để mở rộng quan hệ và nâng cao kiến thức.

Tiết lộ cho bạn biết, 2 khóa học gần nhất tôi đã chi ra tổng cộng 76 triệu đồng. Bạn không nghe lầm đâu, 76 triệu đồng chỉ cho 2 khóa học thôi nhé!

4. Nhu cầu thiết yếu

Quỹ này giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống: ăn uống, xăng xe đi lại, điện thoại, các hóa đơn điện nước, quần áo và các chi phí khác.

Nếu bạn không thể sống với 55% thu nhập của mình thì hoặc là bạn cần gia tăng thu nhập hoặc là bạn cần đơn giản cuộc sống, ví dụ thay vì đi taxi, bạn hãy đi xe bus, thay vì đi xe máy tay ga, bạn hãy đi xe số, thay vì ăn hàng thì tự nấu ăn ở nhà với những thực phẩm bình dân.

5. Hưởng thụ

Hãy dùng quỹ này để chăm sóc bản thân, giúp bạn được hưởng cảm giác của người thành công và giàu có: ví dụ ăn những món sang trọng đắt tiền, đến những nơi bạn chưa từng đến, đi spa, đi nghe hòa nhạc….

T.Harv Eker khuyến cáo bạn nên tiêu hết tiền của quỹ này ngay khi một tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được hưởng một dịch vụ đắt đỏ hơn, muốn đi một chuyến du lịch xa hơn, bạn có thể tiết kiệm quỹ này trong một quý trước khi sử dụng.

6. Giúp đỡ người khác

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè…, như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn.

Chúng ta đều hiểu, mỗi người sẽ có một ngưỡng gọi là đỉnh cao sự nghiệp, khi ấy tiền tài, danh vọng đạt mức cao nhất rồi giảm dần. Người phương Đông quan niệm: “không ai giàu ba họ”, ám chỉ người giàu đến đời cháu sẽ khuynh gia bại sản. Bởi lẽ, dân châu Á có truyền thống trao cả gia sản cho con cháu, ít khi làm từ thiện. Tuy nhiên phương Tây lại có quan niệm rất khác, họ càng giàu, họ cho đi càng nhiều, để đảm bảo rằng họ chưa đạt đến cái đỉnh sự giàu có, như thế họ cứ giàu hết đời này sang đời khác.

Trên đây là những kinh nghiệm bản thân tôi từng trải qua để chia sẻ cho những bạn đang gặp rắc rối về quản lý tài chính. Hy vọng nhưng kiến thức này sẽ phần nào giúp các bạn hình thành thói quen mới, thay đổi tư duy về tiền bạc, từ đó hướng tới sự tự do tài chính.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân, hãy nhắn tin cho tôi. Tôi rất sẵn lòng giúp bạn với những gì tôi biết.

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân không thể tránh các sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn. Nếu thấy bài viết có ý nghĩa, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Chúc các bạn năm mới sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng!

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật 16 Tháng Hai, 2018

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận