Tạo chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí với Lets Encrypt™ SSL

Trên môi trường internet ngày một phức tạp, việc bảo mật thông tin người dùng càng trở nên cần thiết. Bởi vậy mà Google đã đưa ra thông báo ưu tiên những trang có cài chứng chỉ bảo mật SSL. Vậy SSL là gì, làm sao để cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho trang web của bạn hoàn toàn miễn phí?

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer, là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật, truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt (browser). Tiêu chuẩn này hoạt động và đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều riêng tư và toàn vẹn.

Tài sao nên cài đặt SSL cho website?

  • SSL giúp những thông tin khách truy cập gửi đến bạn (thông tin thanh toán, địa chỉ email, password…) được đảm bảo an toàn thông qua chứng chỉ bảo mật giữa server (máy chủ) và khách truy cập (client).
  • SSL làm tăng độ tin cậy của website: ở Việt Nam người dùng internet chưa có thói quen quan tâm đến điều này, nhưng ở các nước phát triển, việc website có chứng chỉ bảo mật SSL sẽ giúp người dùng tin tưởng vào trang web mà mình truy cập.
  • SSL được Google ưu tiên hơn: Google đã thông báo chính thức việc các website có cài chứng chỉ bảo mật SSL sẽ được ưu tiên trên kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để cài đặt SSL cho website miễn phí?

Thông thường, việc mua chứng chỉ SSL sẽ tốn một khoản chi phí hàng năm của bạn (dao động khoảng 10$). Nhưng nếu không muốn tốn tiền hàng năm để duy trì SSL, bạn có thể sử dụng dịch vụ SSL hoàn toàn miễn phí từ Lets Encrypt™ SSL.

Lets Encrypt™ SSL được tài trợ bởi quỹ Linux Foundation, vì vậy họ cung cấp chứng chỉ SSL hoàn toàn miễn phí đến bạn. Hiện tại Lets Encrypt đã hợp tác với hầu hết các nhà cung cấp web hosting, bạn có thể xem danh sách các bên đã có Lets Encrypt SSL tại đây.

Trong khuôn khổ bài viết, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho nền tảng WordPress, mình sử dụng dịch vụ host của Hawkhost rất tốt và rẻ, các bạn có thể tham khảo dịch vụ tại đây.

Bước 1: Cài đặt chứng chỉ trên host

Bài viết này lấy hình minh họa trên Hawkhost của mình. Các bạn có thể tham khảo bài viết về Hawkhost: Hướng dẫn cách mua host xịn giá rẻ của Hawkhost

Đầu tiên, bạn truy cập vào dịch vụ hosting, host của mình dùng cPanel. Bạn tìm đến mục Security/Lets Encrypt SSL

Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí - bangnguyen.net Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí – bangnguyen.net

Một danh sách các tên miền mà bạn đang cài đặt trên host sẽ hiện ra, bây giờ chỉ cần chọn tên miến bạn muốn cài đặt chứng chỉ SSL và nhấn Issue:

Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho website - bangnguyen.net Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho website – bangnguyen.net

Xong, vậy là bạn đã cài đặt thành công chững chỉ SSL cho website, bây giờ việc cần làm là chuyển đổi tất cả các link http:// trên database thành https://.

Bước 2: Đổi toàn bộ đường dẫn http:// thành https://

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn tất quá trình cài đặt SSL, lần lượt bạn hãy làm theo như sau:

  • Truy cập FTP chỉnh sửa file .htaccess thêm 2 dòng này ngay phía dưới dòng RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]
  • Truy cập FTP chỉnh sửa file wp-config.php thêm 2 dòng này (thay thế trangcuaban.com bằng link webiste của bạn nhé)
define('WP_SITEURL','https://trangcuaban.com');
define('WP_HOME','https://trangcuaban.com');
  • Cuối cùng, quan trọng nhất là chỉnh sửa database, bạn truy cập vào dịch vụ hosting, tìm đến Databases/phpMyAdmin để truy cập vào database của bạn, chọn database của website và nhấn Export (xuất). Dùng trình chỉnh sửa text (Notepad++ hoặc Sublime) tìm kiếm và thay thế (Find and Replace) tất cả các bản ghi http://trangcuaban.com thành https://trangcuaban.com và lưu lại. Quay trở lại giao diện database, chọn tất cả các bảng và Drop (xóa bỏ). Tiếp theo Import (nhập) database bạn vừa chỉnh sửa. Vậy là hoàn thành!

Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho website - bangnguyen.net Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL miễn phí cho website – bangnguyen.net

Vậy là đã hoàn thành, website của bạn chính thức cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL thành công!

Lưu ý một số lỗi thường gặp khi cài SSL:

Nhiều bạn sau khi cài chứng chỉ bảo mật SSL thường gặp những lỗi sau, các bạn lưu ý làm chính xác các bước trên mình hướng dẫn nhé:

  • Một số trang nhất định có dấu xanh https còn nhiều trang có hiện https nhưng báo trang không hoàn toàn được bảo mật: điều này có thể do trên trang của bạn chứa các đường dẫn ra ngoài (outbounce link) và các đường dẫn này không được bảo mật (http đơn thuần). Để khắc phục bạn loại bỏ link trên hoặc sửa thành https nếu trang đó có cài SSL.
  • Khi đăng nhập vào trang admin báo lỗi không bảo mật: tình trạng này xuất hiện vì bạn chưa thêm dòng code vào file wp-config.php.htaccess.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn hãy để lại bình luận phía dưới, mình sẽ check thường xuyên và hồi âm cho các bạn trong thời gian sớm nhất!

Cập nhật 27 Tháng Ba, 2017

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận