Tiếp thị liên kết: Việt Nam toàn thằng lưu manh!!!

Hồi nhỏ, chúng ta đã được nghe câu chuyện cổ tích về Thạch Sanh và Lý Thông. Và ngày hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy Việt Nam mình Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều!

Đừng làm affiliate tại Việt Nam

Trước khi làm affiliate với MOBE, tôi đã từng cộng tác với Masoffer và Accesstrade. Có thể nói đây là 2 nền tàng affiliate hàng đầu tại Việt Nam bởi 2 đơn vị này liên kết hầu hết với các nhà bán hàng lớn ở Việt Nam: Lazada, Tiki, Adayroi, FPTshop…

Doanh thu ổn định, hoa hồng tuy thấp nhưng lượng khách đều và đơn hàng lớn cùng góp phần bù lại. Mình từng nghĩ đây là một kênh ngon để kiếm tiền.

Vậy mà 1 năm trở lại đây, các nhà bán hàng “chơi bẩn” người làm affiliate. Mình xin phân tích 2 ông lớn thương mại điện tử để các bạn hiểu họ chơi bẩn như thế nào.

Đừng quên tham dự hội thảo bật mí cách xây dựng hệ thống kiếm tiền thụ động từ affilate của tôi:

Nhận vé mời miễn phí

Đầu tiên là ChiPuki, ý lộn, Tiki

Tiki chia số ngành hàng của mình làm 2 phần cho 2 nền tảng Masoffer và Accesstrade.

Với Masoffer, Tiki chỉ trả hoa hồng cho ngành hàng Sách, văn phòng phẩm, mẹ và bé.. Điều này có nghĩa, nếu bạn chạy Masoffer, khách của bạn vào Tiki và mua Tivi, điện thoại (những ngành hàng không nằm trong danh mục trả hoa hồng) thì bạn… méo có hoa hồng đâu, mặc dù rõ ràng có đơn hàng :)))

Tương tự với Accesstrade, Tiki chỉ trả hoa hồng cho ngành điện tử, điện lạnh, hàng hóa thời trang khác. Có nghĩa nếu bạn chạy Accesstrade, khách của bạn vào Tiki mua sách thì bạn có đơn hàng đấy nhưng… cũng méo có hoa hồng.

Thằng Tiki rõ ràng lưu manh, lấy được khách hàng miễn phí từ bạn dù bạn có làm cho Masoffer hay Accesstrade.

Và gần đây, Tiki đã dừng hoa hồng một số ngành hàng, có nghĩa nếu bạn vẫn làm Tiki, một số đơn hàng bạn sẽ có hoa hồng rất cao: 0đ!!!

4 đơn hàng từ Tiki nhưng hoa hồng là 0 đồng

4 đơn hàng từ Tiki nhưng hoa hồng là 0 đồng

Lý Thông hay là Lazada và trò bẩn mang tên cắt hoa hồng PC

Lazada vừa chính thức không trả hoa hồng nếu khách hàng của bạn mua hàng trên Laptop, hoặc trình duyệt web của các thiết bị di động.

Lazada chỉ tính hoa hồng khi khách của bạn mua trên app Lazada mà thôi! Mà các bạn biết không, hiện tại tới 60 – 70% đơn hàng được đặt từ máy tính!!!

Người dùng máy tính thì làm thế méo nào cài app lên máy tính mà mua hàng cho được? Đúng là ép người thái quá!

Chưa kể đến việc, hoa hồng tối đa trên 1 đơn hàng của bạn không được vượt quá 500,000đ (thật là buồn cười). Hoa hồng tính theo phần trăm chứ có đời nào lại giới hạn hoa hồng cho 1 đơn hàng không hả trời! Lý Thông ơi là Lazada ơi!

Hãy kiếm tiền một cách thông minh

Rõ ràng, Việt Nam chúng ta toàn người thông minh, và đôi khi, họ thông minh theo một cách rất.. ngu gốc. Với việc thay đổi chính sách hoa hồng ranh mãnh như trên, một lượng nhân lực lớn trong mảng affiliate Việt Nam sẽ mất niền tin, và mong muốn tìm đến những nền tảng ổn định hơn: như MOBE chẳng hạn!

Nếu bạn đã đang và sẽ có ý định làm affiliate, tôi khuyên bạn nên làm affiliate cho các nền tảng nước ngoài bởi tính minh bạch và mức hoa hồng cùng sự bền vững của họ.

Hiện tại, tôi và đồng đội đang xây dựng cộng đồng làm tiếp thị liên kết cho MOBE tại Việt Nam. Nêu bạn muốn tham gia team của tôi, hãy điền vào form đăng ký này.

Hẹn gặp bạn trong team Bằng Nguyễn – người đứng TOP #1 thế giới về affiliate của MOBE toàn cầu.

Cập nhật 22 Tháng Năm, 2018

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận