Vì sao người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo

Hôm vừa rồi có trò chuyện với mấy bà chị bên kinh doanh mới hiểu rõ vì sao người giàu càng giàu và người nghèo càng nghèo.

Thực ra người nghèo vẫn kiếm được tiền, nhưng tiền của họ lại không đẻ ra tiền. Mà người giàu càng ngày càng tích lũy thêm nhiều tiền bạc, mức sống của họ tăng cao => vật giá tăng => người nghèo không đủ tiền để trang trải cuộc sống.

Mình có hỏi các chị rằng nếu có 500 triệu rảnh, các chị sẽ làm gì?

Câu trả lời sẽ làm các bạn phải sáng mắt ra đấy, chú ý đọc hết nhé!

Bà chị A, kinh doanh mặt hàng tinh bộ nghệ nano nói rằng: với 500 triệu để nhập hàng, chị ấy có thể kiếm 100 triệu lợi nhuận sau 1 – 2 tháng. Có nghĩa tỷ suất sinh lời là 120% đến 240% một năm.

Bà chị B làm bất động sản chia sẻ, nếu có 500 triệu trong tay chị ấy sẽ gom hàng (căn hộ giá rẻ) và tìm khách mua, có thể kiếm một khoản lợi luận từ 50 đến 100 triệu sau 1 – 3 tháng. Tỷ suất sinh lời cũng gần như bên trên.

Vì sao người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo

Phạm Hồng Hải, em trai Phạm Thành Long với kiến thức marketing sâu rộng

Đấy là lý do vì sao bạn thấy dân bất động sản hay kinh doanh giàu lên trông thấy chỉ sau thời gian ngắn, còn đa phần chúng ta thì phải tích cóp cả đời mới mong được như họ.

Còn bạn mình nói, nếu có 500 triệu nó sẽ mua ngay một căn hộ, và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả góp hàng tháng trong suốt 20 năm. Đây có vẻ như tâm lý chung của đại bộ phận mọi người.

Tất cả nằm ở trí tuệ tài chính mà không ai được dạy ở trên trường đại học. Và không phải ai cũng chia sẻ với bạn điều này vì họ không muốn có quá nhiều người cạnh tranh với họ.

Dĩ nhiên những công việc trên có tiềm ẩn rủi ro như hàng bị tồn kho, bất động sản chững lại do thị trường ảm đạm.. Nhưng mức rủi ro ở mức họ có thể kiểm soát được, và dù họ cõ thua lỗ đi chăng nữa, họ cũng biết cách để kiếm lại số tiền trên nhanh chóng.

Và nếu bạn tìm hiểu sâu hơn, hiện tại đang có rất nhiều quỹ kinh doanh bằng việc huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ bạn để họ kinh doanh, đầu tư sinh lời. Thông thường mức cam kết 1 năm của họ rơi vào khoảng 12 – 18%. Đối với hình thức góp vốn không cam kết thì lợi nhuận có thể lên đến 40%. Rủi ro là nếu thua lỗ, số tiền của bạn cũng sẽ mất tương ứng với số % thua lỗ.

Tuy nhiên, theo quan sát, những quỹ đầu tư uy tín như Vinacapital hay các quỹ bảo hiểm đều có tỷ suất sinh lời dương cao hơn nhiều lần để ngân hàng trong suốt những năm trở lại đây, nên việc đầu tư là khá yên tâm.

Hoặc như bên mình đang đầu tư, trong 3 năm trở lại đây khi họ bắt đầu mở rộng kinh doanh, các nhà đầu tư đều nhận được lợi nhuận 23% ~ 27% hàng năm. Nếu có 500 triệu để tái đầu tư từ 2015 thì 2018 bạn đã có 976,5 triệu.

Sau khi đọc được bài chia sẻ của tôi trên Facebook, một cô bạn cũng phải thốt lên:

What a coincidence! Today I met with the founder of RDA, an investment company as well. He also took the amount of 500mil as an example of how most Vietnamese perceive the value of money in a way that cannot help them grow rich!

Sự thật là đại đa số sẽ kinh hãi khi nhìn thấy con số trên và không tin. Nhưng thực tế số lợi nhuận trên không hề cao bởi bạn cần hiểu rằng, có những người như 2 chị gái mình kể trên có thể dùng tiền của bạn để kiếm tiền cho họ, thậm chí số tiền họ kiếm được còn nhiều hơn số tiền họ huy động từ bạn. Đây chính là tiền đẻ ra tiền trong truyền thuyết.

Thời gian thì hữu hạn, hãy làm việc thông minh để có thể tận hưởng cuộc sống!

Cập nhật 19 Tháng Tám, 2018

Bạn muốn tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy mời tôi một ly cà phê.

Bình luận